Thời gian làm việc: 7h30 - 20h Tất cả các ngày trong tuần

Nỗi lo về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung của nữ giới

  • Đăng ngày:
  • 04/
  • Nov/
  • 2016

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa có tỉ lệ nữ giới mắc phải cao hiện nay. Bệnh có thể gặp phải ở nhiều đối tượng nữ giới khác nhau,  đặc biệt là những chị em đã quan hệ tình dục. Từ những ảnh hưởng của bệnh đến sinh hoạt cũng như sức khỏe, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung đã trở thành nỗi lo của nhiều chị em nữ giới.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là những tuyến nằm dưới lớp niêm mạc của cổ tử cung, có chức năng tiết dịch nhờn bôi trơn tử cung . Lộ tuyến cổ tử cung là những tế bào tuyến phát triển ra ngoài tử cung, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung.

Nỗi lo về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung của nữ giới

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là các tế bào tuyến lộ ra ngoài tử cung nhưng vẫn tiết dịch bình thường dẫn tới viêm nhiễm. Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính nhưng nó lại gây ra hiện tượng ra nhiều khí hư, đó là tạo môi trường phù hợp cho các loại nấm, vi khuẩn, ký sinh và phát triển dễ dẫn đến các viêm nhiễm phụ khoa khác ảnh hưởng đến sức khỏe của nữ giới.

Dấu hiệu nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung

Dấu hiệu nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung được xác định qua 3 cấp độ như sau:

– Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ I: Là vùng lộ tuyến chiếm dưới 1/3 diện tích của cổ tử cung. Đây là mức độ nhẹ nhất của viêm lộ tuyến, các triệu chứng của bệnh chưa biểu hiện rõ rệt, người bệnh rất khó để nhận biết bệnh. Dấu hiệu lúc này là khí hư ra nhiều bất thường, có màu lạ và mùi hôi khó chịu, âm hộ, âm đạo bị ngứa ngáy.

– Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ II: Viêm lộ tuyến giai đoạn này vùng lộ tuyến chiếm 1/2 đến 2/3 diện tích của cổ tử cung. Các triệu chứng của bệnh lúc này đã  trở nên nghiêm trọng và dễ nhận biết hơn khi đau rát lúc quan hệ, thậm chí là xuất huyết âm đạo.

– Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ III: Ở giai đoạn này, vùng lộ tuyến đã phát triển và chiếm tới hơn 2/3 diện tích của toàn bộ cổ tử cung. Các triệu chứng của bệnh lúc này rất nhiệm trọng, đó là khó khăn trong việc quan hệ tình dục, xuất huyết âm đạo. Bệnh ở giai đoạn này có nguy cơ bít tắc cổ tử cung, viêm tử cung, thậm chí là ung thư cổ tử cung rất cao.

Nguyên nhân gây bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến là nhóm bệnh phụ khoa được xác định nguyên nhân như sau:

Không vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ khi quan hệ: Trong thời gian quan hệ tình dục âm đạo của nữ giới ở trạng thái mở vì vậy nếu nam giới không vệ sinh sạch sẽ trước khi quan hệ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm cổ tử cung nữ giới.

Nỗi lo về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung của nữ giới1

Phá thai nhiều lần: Việc phá thai nhiều lần làm tử cung bị tốn thương, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và hoạt động. Do ảnh hưởng của tử cung sẽ làm tăng nội tiết, cổ tử cung bị dịch viêm bao phủ gây viêm loét. Ngoài ra, việc dùng các  biện pháp tránh thai trong cổ tử cung cũng làm ảnh hưởng đến lộ tuyến tử cung.

Môi trường kiềm thay đổi: Khi nữ giới thay đổi môi trường kiềm, a xít của âm đạo cũng dễ dẫn đến viêm nhiễm.

Estrogen tăng đột biến: Khi Estrogen của nữ giới bị tăng đột biến do bệnh lý, hoặc do dùng nhiều thuốc tránh thai cũng có thể dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Buồng trứng hoạt động mạnh gây tổn thương tử cung: Những nữ giới có đời sống tình dục cao khiến buồng trứng luôn phải hoạt động nhiều.  Ngoài ra, những trường hợp quan hệ thô bạo cũng gây tổn thương cổ tử cung cũng sẽ dẫn đến viêm lộ tuyến.

Nguy hại từ bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Khi bị viêm lộ tuyến lâu dài, bệnh phát triển nặng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt cũng như sức khỏe sinh sản cảu chị em. Sự nguy hại của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở vùng cổ tử cung bởi đây là vị trí vi khuẩn dễ dàng tấn công và phát triển nhất.

Viêm lộ tuyến làm cho lượng dịch trong âm đạo nhiều hơn bình thường gây cản trở tinh trùng vào gặp trứng, đồng thời làm thay đổi độ PH âm đạo khiến tinh trùng khó sống khi đến âm đạo. Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến sinh sản và có thể gây vô sinh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung đẩy nhanh sự phát triển nhiễm khuẩn ở cổ tử cung gây các bệnh lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không gây ung thư nhưng tổn thương kéo dài tại cổ tử cung không có sự cạn thiệp và điều trị sẽ tạo điều kiện cho ung thư hình thành và phát triển.

Nỗi lo về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung của nữ giới2

Phòng tránh bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thế nào?

Nữ giới phòng tránh và hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng cách thường xuyên thăm khám sức khỏe phụ khoa đình kì đẻ phát hiện những nguy cơ gây bệnh để hạn chế cũng như thực hiện các  biện pháp phòng bệnh như sau:

Vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách: Nữ giới và bạn tình cần sệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục, đặc biệt là những ngày kinh nguyêt để tránh viêm nhiễm lên tử cung.

Quan hệ tình dục lành mạnh: Sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục để đảm bảo an toàn, có đời sống tình dục lành mạnh chung thủy 1 bạn tình.

–  Chế độ ăn uống hợp lí : Nữ giới nên tránh ăn đồ ăn cay nóng, béo, dầu mỡ, đồ hải sản. Không dùng các chất kích thích … Nên ăn nhiều các chất vitamin A, D, E, rau xanh hoa quả tươi,…để cung cấp dương dưỡng đầy đủ cho cơ thể nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung mà bạn đọc quan tâm. Mọi thắc mắc về bệnh cũng như nhu cầu tư vấn thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến số điện thoại 043.734.9999 hoặc đến trực tiếp theo địa chỉ Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa số 75 Trần Duy Hưng – Cầu giấy – Hà Nội để được giúp đỡ. (O-C)