Thời gian làm việc: 7h30 - 20h Tất cả các ngày trong tuần

Hiện tượng kinh nguyệt có màu đen ít và vón cục là gì

  • Đăng ngày:
  • 16/
  • Nov/
  • 2016

Chu kì kinh nguyệt là một trong những căn cứ để xác định tình hình sức khỏe sinh sản của nữ giới. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu như kinh nguyệt màu đen và vón cục, kinh nguyệt có mùi hoặc các hiện tượng bất thường khác đồng nghĩa với việc sức khỏe sinh sản của chị em đáng gặp vấn đề. Lúc này, việc thăm khám tìm ra nguyên nhân và chữa kinh nguyệt màu đen vón cục là việc là rất cần thiết để tránh những nguy hại mà bệnh gây ra khi đó là dấu hiệu của một bệnh lí nguy hiểm.

Hiện tượng kinh nguyệt màu đen và vón cục

Hiện tượng kinh nguyệt màu đen ở nữ giới

1. HIỆN TƯỢNG KINH NGUYỆT MÀU ĐEN VÀ VÓN CỤC

Theo đúng chu kì của nữ giới, mỗi một tháng sẽ có một nang trứng chín và dạng. Lúc này lớp nội mạc tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị đón trứng đã được thụ tinh về làm tổ tại tử cung. Nhưng nếu trứng không được thụ tinh sẽ teo lại và lớp niêm mạc tử cung sẽ bong tróc ra tạo nên chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.
Hiện tượng kinh nguyệt màu đen và vón cục là hiện tượng máu kinh không ở trạng thái bình thường như màu đỏ sẫm mà có màu đen sạm hoặc đen nâu như cà phê, vón cục và có mùi hôi khó chịu. Hiện tượng kinh nguyệt có màu đen này có thể do máu kinh ra ngoài bị ứ trệ quá lâu trong tử cung trước khi được đẩy ra ngoài âm đạo.

2. NGUYÊN NHÂN KINH NGUYỆT MÀU ĐEN Ở NỮ GIỚI

 

Nguyên nhân kinh nguyệt màu đen

Có rất nhiều nguyên nhân kinh nguyệt màu đen ở phụ nữ

Kinh nguyệt màu đen và vón cục là một trong những tình trạng của rối loạn kinh nguyệt mà nữ giới mắc phải và gây ảnh hưởng đến chính sức khỏe của chị em. Một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể xác định như sau:

– Mất ngủ và tâm lý căng thẳng: Nếu tâm trạng không thoải mái, tình trạng stress kéo dài, và nhiều lý do khác cũng được xem là các nguyên nhân gây ra kinh nguyệt có màu đen và vón cục ở nữ giới.

– Mắc bệnh phụ khoa: Khi tình trạng kinh nguyệt màu đen vón cục có thể đó là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa mà chị em mắc phải như u xơ tử cung, nội mạc tử cung, chứng đa nang, viêm nhiễm phụ khoa…Bệnh u xơ tử cung là bệnh lý thường gặp nhất của dấu hiệu . Bởi người mắc bệnh u xơ tử cung chứa lượng máu nhiều hơn và có nhiều cục máu đông.

– Mất cân bằng nội tiết: Mất cân bằng nội tiết là sự thay đổi progesterone và estrogen, hai loại hormone này quyết định sự hình thành lớp lót tử cung. Khi nồng độ hormone bị xáo trộn lớp lót tử cung sẽ tăng sinh và dày lên dẫn đến lượng kinh cũng ra nhiều hơn trong ngày hành kinh. Khi lớp lót tử cung dày lên, máu chảy ra có lẫn những cục máu đông có màu đỏ sẫm hoặc đen, kinh nguyệt rất dễ bị ứ đọng lại lâu do quá nhiều và đặc dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt màu đen và đặc.

3. CÁCH CHỮA BỆNH KINH NGUYỆT CÓ MÀU ĐEN VÀ VÓN CỤC

Chữa bệnh kinh nguyệt màu đen và vón cục

Bác sĩ tư vấn chữa kinh nguyệt màu đen và vón cục

Căn cứ vào nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt màu đen và vón cục để từ đó xác định phương pháp điều trị kinh nguyệt màu đen phù hợp nhất. Giải quyết tận gốc được nguyên nhân gây ra màu kinh sẽ trở lại bình thường. Hiện nay có 2 phương pháp điều trị kinh nguyệt màu đen và vón cục được sử dụng nhiều nhất đó là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

+ Điều trị nội khoa: Đây là cách chữa kinh nguyệt màu đen và vón cục bằng thuốc để giải quyết những trường hợp nguyên nhân do tắc kinh, bế kinh từ sự thay đổi các tiết tố trongn cơ thể nữu giới. Các loại thuốc được sử dụng này có tác dụng hỗ trợ lưu thông kinh nguyệt, điều hòa kinh nguyệt, khắc phục tình trạng kinh nguyệt màu đen và vón cục hiệu quả .

+ Điều trị ngoại khoa: Điều trị kinh nguyệt bằng phương pháp ngoại khoa là việc sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu công nghệ cao để điều trị dứt điểm tình trạng kinh nguyệt màu đen và vón cục do các bệnh phụ khoa gây ra. Phương pháp này có tác dụng điều trị một cách triệt để các căn bệnh phụ khoa mang lại kinh nguyệt bình thường cho cơ thể.

Còn đối với các trường hợp nữ giới bị kinh nguyệt có màu đen do áp lực tâm lý, căng thẳng kéo dài thì nên điều chỉnh lại tâm trạng để giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái nhằm điều tiết lại hoạt động của cơ thể. Nữ giới có thể thư gián bằng các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thiền, đi bộ…

4. KINH NGUYỆT MÀU ĐEN VÓN CỤC ẢNH HƯỞNG RA SAO?

Như đã nói khi có những bất thường về chu kì kinh nguyệt sẽ là những biểu hiện báo hiệu sức khỏe của nữ giới gặp vấn đề. Tình trạng kinh nguyệt màu đen và vón cục cũng vậy, khi nữ giới mắc triệu chứng này sẽ gây ra những ảnh hưởng đến cơ thể như sau:

– Gây sự xáo trộn các nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến tình trạng da dẻ bị xanh xao, cơ thể suy nhược và kém sắc.

– Khi bị kinh nguyệt bất thường nữ giới sẽ luôn lo lắng, không thoải mái và bất an. Từ đó, làm giảm ham muốn tình dục các hocmone sinh dục không được sản sinh kịp thời.

– Kinh nguyệt màu đên và vón cục cũng ngăn cản quá trình thụ thai do các nang trứng không phát triển đầy đủ và phóng noãn đúng theo chu kỳ.

– Có thể dẫn đến vô sinh trong trường hợp do các bệnh phụ khoa gây ra.

5. LÀM GÌ KHI KINH NGUYỆT CÓ MÀU ĐEN VÀ VÓN CỤC

Khi nữ giới xuất hiện hiện tượng thay đổi khác thường về kinh nguyệt như kinh nguyệt màu đen và vón cục thì cần phải đến những cơ sở y tế để thăm khám sớm đẻ có hướng diều trị kịp thời nhất. Bởi bất kỳ hiện tượng bất thường nào xảy ra cũng đều có những nguyên nhân, khi tìm ra được nguyên nhân sẽ có hướng điều trị tích cực.

  • Bên cạnh đó, nữ giới cần giữ vệ sinh vùng kín luôn sạch sẽ và đặc biệt là trong những ngày hành kinh. Nên kiêng quan hệ tình dục đến khi máu kinh, bởi nếu quan hệ trong những ngày hành kinh lượng máu chảy ra sẽ bị đẩy lại và lưu trữ trong âm đạo dẫn đến máu kinh màu đen và vón cục.
  • Chị em nữ giới hãy luôn để cho tâm trạng của mình được thư giãn và thoải mái nhất có thể. Nếu luôn trong tình trạng căng thẳng hay mệt mỏi, uể oải đều có tác động xấu tới kinh nguyệt và có thể gây rong kinh hoặc kinh nguyệt màu đen và vón cục
  • Ngoài ra, nữu giới có thể bổ sung một số các món ăn tốt cho kinh nguyệt, điều hòa kinh nguyệt để có mộ kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh.

Tình trạnh kinh nguyệt màu đen và vón cục là dấu hiệu bất thường mà nữ giới mắc phải gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt cũng như sức khỏi của chị em. Chính vì vậy, cần được chứ ý và có phương án khắc phục khi có hiện tượng kinh nguyệt màu đen này. Bạn đọc nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn thêm có thể gọi điện đến số điện thoại 04 3734 9999 để được các chuyên gia tư vấn và giúp đỡ. (O-C)