Thời gian làm việc: 7h30 - 20h Tất cả các ngày trong tuần

Kinh nguyệt màu đen sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

  • Đăng ngày:
  • 18/
  • Nov/
  • 2016

Chào bác sĩ. Em và bạn gái có quan hệ tình dục không an toàn, sau 1 giờ quan hệ bạn em có thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 1 viên. 3 ngày sau bạn ấy ra máu kinh nhưng nhanh hơn chu kỳ bình thường 15 ngày, máu trong kinh nguyệt màu đen kèm theo đau bụng. Cho em hỏi tại sao kinh nguyệt màu đen, có nguy hiểm gì không. Chúng em rất lo lắng mong bác sĩ giải đáp giúp. Cảm ơn bác sĩ!( BN giấu tên).
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề kinh nguyệt màu đen sau khi uống thuốc tránh thai.

Kinh nguyệt màu đen sau khi uống thuốc tránh thai

Kinh nguyệt màu đen sau khi uống thuốc tránh thai

Tại sao kinh nguyệt màu đen?

Theo như mô tả của bạn trong thư thì sau khi uống thuốc tránh thai 3 ngày bạn gái bạn bị ra máu kinh có màu đen kèm theo đau bụng. Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể là do bộ phận sinh dục bị tổn thương bởi tác dụng phụ của thuốc tránh thai, hoặc do thuốc tránh thai khẩn cấp kích thích quá trình rụng trứng khiến kinh nguyệt ra sớm hơn thường lệ, một số tác dụng phụ của thuốc như ra máu thấm giọt, tức ra máu với số lượng ít, có màu đỏ hoặc màu đen, kéo dài vài ngày sau đó tự hết. Bạn không cần quá lo lắng, nhưng nếu tình trạng kinh nguyệt màu đen kéo dài không dứt bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám.

Kinh nguyệt màu đen sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy hiểm không?

Trong các biện pháp tránh thai như bao cao su, đặt vòng, uống thuốc … thì việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là biện pháp cứu nguy trong tình trạng khẩn cấp. Biện pháp tránh thai này cũng được coi là an toàn nhưng nó không được khuyến khích sử dụng thường xuyên vì đây là biện pháp tránh thai có tác động tới hormone nên nó có những tác dụng phụ.

Buồn nôn

Tác dụng phụ này thường biến mất sau khoảng 2 tháng trở đi. Khi này bạn quan tâm đến chế độ ăn uống nếu triệu chứng buồn nôn không biến mất, kiêng những loại thức ăn khiến bạn dị ứng.

Tử cung ra máu bất thường

Một số bạn gái sau khi uống thuốc có hiện tượng ra máu tuy nhiên vấn đề này không cần quá lo ngại. Để tránh trường hợp xấu xảy ra khi dùng thuốc bạn hãy nên nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Kỳ nguyệt san thay đổi

Khá nhiều bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, kinh nguyệt vẫn diễn ra theo đúng chu kỳ trước đó. Nhưng cũng có một số bạn kỳ kinh sẽ bị chậm hoặc đến sớm hơn thông thường. Nếu kỳ kinh chậm một tuần, bạn nên đi thử nước tiểu, để xác minh sẽ có phải việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đã “thất bại”.

Đau đầu, chóng mặt, tức ngực

Hiện tượng đau đầu, chóng mặt, tức ngực chỉ biến mất khi sau khi dùng thuốc được một thời gian.

Lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều cũng không tốt cho sức khoẻ vì bản chất thuốc này chứa nội tiết tố hàm lượng cao khi uống sẽ làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh hoặc băng kinh và một số vấn đề khác.

– Không nên sử dụng quá 2 viên tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng.
– Loại thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 2 viên, nhất thiết phải uống đủ cả 2 viên thì mới có tác dụng ngừa thai.
– Một số trường hợp nếu không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần sau khi sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp thì có khả năng bạn đã mang thai.

Bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề kinh nguyệt màu đen sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp hãy gọi về đường dây nóng: 0437349999 hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được các bác sĩ chuyên gia tư vấn.(O-F)