Thời gian làm việc: 7h30 - 20h Tất cả các ngày trong tuần

Vô kinh thứ phát ở tuổi dậy thì do nguyên nhân nào gây nên?

  • Đăng ngày:
  • 10/
  • Jan/
  • 2019

Vô kinh ở tuổi dậy thì trường hợp không phải hiếm gặp ở nữ giới. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô kinh ở tuổi dậy thì mà bạn không thể lường trước do vậy thường khi tình trạng này gây ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới mới có thể phát hiện và tiến hành điều trị. Nhiều trường hợp khi điều trị đã quá muộn.

Vô kinh thứ phát ở tuổi dậy thì do nguyên nhân nào gây nên?

Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Thiên Hòa cho biết có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng vô kinh ở tuổi dậy thì từ yếu tố tâm lí đến bệnh lí như: yếu tố tâm lý, dinh dưỡng, nội tiết, nhiễm trùng, bệnh lý phụ khoa… Cụ thể như:

– Yếu tố tâm lý: Nữ giới thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, stress, mệt mỏi, buồn bã thái quá, suy nghĩ, suy tư nhiều trong đời sống hoặc công việc có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn, mất kinh hoặc vô kinh.

– Yếu tố về dinh dưỡng: Nữ giới có chế độ ăn kiêng để giảm cân gây nên tình trạng thiếu dinh dưỡng, thiếu máu từ đó dẫn đến vô kinh.

– Gặp phải bệnh lí phụ khoa: Do cắt tử cung do gặp phải bệnh lí liên quan đến tử cung, buồng trứng, viêm nhiễm phụ khoa nặng, … trở thành nguyên nhân gây nên rối loạn kinh nguyệt hoặc tắt kinh.

– Rối loạn nội tiết tố nữ: Đây cũng được cho là một trong những nguyên nhân gây vô kinh thứ phát ở tuổi dậy thì. Chính sự rối loạn nội tiết tố gây ra rối loạn chức năng vùng dưới đồi, hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh tuyến tụy, suy buồng trứng sớm, … gây rối loạn kinh nguyệt, mất kinh hoặc kinh thưa.

Tắc kinh ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Tắc kinh ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không? Tắc kinh là một dạng kinh nguyệt không đều nếu tình trạng này kéo dài không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

– Trầm cảm: Nếu bạn gái bị tắc kinh do stress và căng thẳng dài ngày hoặc tâm sinh lý không ổn định, hiện tượng này kéo dài có thể dẫn đến bệnh trầm cảm.

– Tuyến yên bị suy giảm chức năng: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy hiện tượng tắc kinh cũng có thể liên quan đến tình trạng suy giảm chức năng của tuyến yên.

– Bộ phận sinh dục bị teo nhỏ: Trường hợp bị tắc kinh do suy buồng trứng sớm cũng có thể dẫn đến nguy cơ teo nhỏ cơ quan sinh dục và dẫn đến một số bệnh lý về buồng trứng, tim mạch.

– Hội chứng Galactorrhea: Đây là hội chứng khô máy, trực tiếp ảnh hưởng và gây tổn hại nghiêm trọng đến cơ thể và sự phát triển của bạn gái.

– Buồng trứng bị tổn thương: Nồng độ hormone sinh dục nữ estrogen ở trong cơ thể của bạn gái thấp nên nội mạc tử cung không được kích thích tăng trưởng, dẫn đến buồng trứng không được phát triển đầy đủ hoặc mắc bệnh lí suy buồng trứng sớm.

– Tổn thương tử cung: Các trường hợp tắc kinh ở tuổi dậy thì do huyết kinh bị ứ đọng lại, không thể thoát được ra ngoài có thể làm cho vòi tử cung và tử cung bị căng, thậm chí cũng có thể phá hủy niêm mặc của vòi tử cung và tử cung.

– Vô sinh nữ: Vô kinh hoặc tắc kinh kéo dài đồng nghĩa với trứng không rụng, nội mạc tử cung có những vấn đề khiến chị em gặp khó khăn trong quá trình thụ thai từ đó dẫn đến tình trạng vô sinh ở nữ.

Chính vì vậy ngay khi có hiện tượng vô kinh tuổi dậy thì trong khoảng thời gian dài bạn cần tiến hành thăm khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe phụ khoa của mình càng sớm càng tốt để các bác sĩ có thể giúp bạn khắc phục và điều trị dứt điểm tình trạng này tránh gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.